เทคนิคเลือกผ้าม่านให้บ้านน่าอยู่
ของตกเเต่งบ้าน jame  

เทคนิคเลือกผ้าม่านให้บ้านน่าอยู่

สีที่ใช้ภายในบ้านมีส่วนมาก ๆ ในการทำให้เราเกิดอารมณ์ ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป แต่ละห้องภายในบ้านก็จะให้ความรู้สึกแตกต่างกัน นอกจากผนังห้องแล้ว การเลือกผ้าม่านมาประดับตกแต่งบ้าน ยังช่วยให้เรามีความรู้สึกที่ต่างกันออกไป หากเราเลือกผ้าม่านให้บ้านน่าอยู่ มันก็จะให้ความรู้สึกที่หลากหลาย เช่น ให้ความรู้สึกตื่นตัวอยากทำงานทำกิจกรรมต่าง ๆ หรือทำให้รู้สึกง่วงนอน อยากอยู่นิ่ง ๆ ให้ความรู้สึกอบอุ่น หรือแม้กระทั่งทำให้รู้สึกถึงความอลังการ หรูหราก็สามารถทำได้ วันนี้เรารวบรวมเทคนิคการเลือกผ้าม่านให้บ้านน่าอยู่ มาฝาก จะมีม่านลักษณะไหนน่าสนใจบ้าง ตามไปดูกันเลย

เทคนิคการเลือกผ้าม่าน เพื่อช่วยให้บ้านน่าอยู่มากขึ้น

1. สี มีผลต่ออารมณ์ความรู้สึก

การเลือกสีผ้าม่านมีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกอย่างมากกับคนที่อาศัยอยู่ แต่ละห้องจะมีสีที่ใช้แตกต่างกัน สีที่มักนำมาทำผ้าม่านจะเป็นแนวเอิร์ธโทนซึ่งแต่ความชอบของเราอีกว่าเราชอบธีมสีอะไร ลักษณะห้องเป็นอย่างไร กว้างหรือแคบ เพดานห้องต่ำหรือสูง การเลือกให้เข้ากับสีโดยรวมของบ้าน ให้เข้ากับสิ่งของในบ้าน เช่น เราชอบสีฟ้าอยากแต่งห้องนอนสีฟ้าในห้องนอนควรจะเป็นสีเทาอมฟ้า สีฟ้าอ่อน หรือสีน้ำเงินเข้มที่มองแล้วสบายตาสีไม่ฉูดฉาด ถ้าห้องของเราแคบควรใช้สีสว่างหน่อยเพื่อให้ห้องดูกว้างมากขึ้น หรือเลือกเป็นลายที่เป็นริ้วในแนวตั้งก็จะทำให้รู้สึกว่าห้องเรากว้างขึ้นได้ส่วนมากแล้วบ้านจะถูกตกแต่งด้วยสีอ่อนเพื่อให้ดูกว้างอยู่แล้ว ทำให้รู้สึกว่าอยู่ในพื้นที่โล่ง สบายตัว ปลอดโปล่ง เป็นที่ส่วนตัว การเลือกสีให้เข้ากันอาจจะไม่สวยบางครั้งอาจจะเลือกสีที่มีการตัดกันบ้างเพื่อให้เกิดความโดดเด่นขึ้นมา

สี มีผลต่ออารมณ์ความรู้สึก

2. เนื้อผ้าที่มีผลต่อความรู้สึกและความสวยงาม

เนื้อผ้าเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อนำมาทำผ้าม่าน ผ้าม่วนที่ดีควรเป็นเนื้อผ้าที่อ่อนนุ่ม ทิ้งตัวดี พลิ้วไหวแบบมีน้ำหนักผ้าไม่หนามาก ไม่แข็ง อาจจะจัดให้มีม่านสองชั้น ทั้งม่านที่เป็นสีขาวบาง และผ้าม่านที่เป็นสีทึบไว้สำหรับบังแสงแดดส่องตอนกลางวันที่ต้องการความปลอดโปล่ง เปิดม่านบังแสงออกแล้วยังเหลือม่านบาง ๆ อีกชั้นหนึ่งให้ความรู้สึกละเอียดอ่อนละมุน แลดูนุ่มน่าสัมผัส เป็นการตกแต่งห้องนั้นให้สวยงามขึ้นด้วย ผ้ามีหลายแบบเพราะฉะนั้นต้องเลือกให้เหมาะสมความทะลุแสงไม่ได้ขึ้นอยู่กับความหนาหรือความบางของผ้าเท่านั้น แต่ขึ้นกับการทอผ้า วิธีการถักทอเส้นใยทำให้ผ้าเป็นไปแบบที่เราต้องการ

เนื้อผ้าที่มีผลต่อความรู้สึกและความสวยงาม

3. การเลือกผ้าม่านให้เข้ากับสิ่งของที่อยู่ในบ้าน

การเลือกสีม่านไม่มีถูกมีผิดเพียงแต่เราเลือกตามความเหมาะสมเท่านั้น ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นสีอะไรขอเพียงแค่เราชอบและพอใจในสีนั้น อาจจะดูจากการที่เราไปบ้านเพื่อน ดูจากบ้านจัดสรร หรือแม้แต่ดูในเว็บบ้านต่าง ๆ ทุกวันนี้มีการเปรียบเทียบสีของผนัง สีของม่านให้ดูในโปรแกรมก่อนที่เราจะเลือกใช้สีจริงได้แล้ว สามารถเลือกสีที่เราชอบแล้วค่อยสั่งทำได้ ออกแบบมาให้ดูกลมกลืน ดูสวยงามก็เป็นอันใช้ได้  

การเลือกผ้าม่านให้เข้ากับสิ่งของที่อยู่ในบ้าน

ลักษณะของม่าน

ม่านมีหลายแบบให้เลือกแล้วแต่ความชอบ ความสะดวกของแต่ละพื้นที่ด้วย

– ม่านจีบ ผ้าม่านทรงนี้โดยทั่วไปคนชอบนำมาใช้ คือมีลักษณะจับจีบข้างบนโดยการเย็บ ให้ความรู้สึกหรูหรา เป็นทางการ เรียบร้อย เป็นระเบียบ สามารถเข้ากับสไตล์ของบ้านได้ทุกแบบ

– ม่านตาไก่ เป็นม่านที่ต้องเจาะรูเพื่อร้อยเข้าไป ทำให้ดูทันสมัยมากขึ้น ที่จริงแล้วม่านแบบนี้ทำให้ผ้าดูนุ่มขึ้นด้วย เพราะเป็นการพับแบบไม่ตั้งใจโค้งไปมาไม่เป็นจีบคม สลวยดูดี เหมาะกับบ้านทรงโมเดิร์น

– ม่านหูกระเช้า ม่านนี้ให้ความรู้สึกถึงความอ่อนโยน เป็นกันเอง น่าทะนุถนอม แลเป็นผู้หญิงทำงานฝีมือ น่ารัก เหมาะกับแต่งห้องนอน ห้องนั่งเล่น

– ม่านลอน เป็นลอนพับไปมาแบบโค้งมน เป็นม่านที่หรูหรา ดูดี ทันสมัย เรียบหรู เหมาะสำหรับห้องทำงานที่ต้องให้ความรู้สึกจริงจัง เป็นทางการ สบายตา

ลักษณะของม่าน

– ม่านม้วน มีลักษณะเก็บม้วนขึ้นไปในแนวตั้ง เหมาะสำหรับห้องทำงาน ออฟฟิศ เป็นทางการ เรียบหรู เป็นผ้าตรง ๆ มั่นคง เป็นระเบียบประหยัดเนื้อที่

– ม่านพับ คล้าย ๆ กับม่านม้วน มีการเก็บขึ้นไปแนวตั้งแต่เป็นการพับขึ้นไปเป็นชั้น ให้ความรู้สึกเป็นทางการจัดเก็บอย่างเป็นระเบียบ

– ม่านมูลี่ เป็นแบบเรียบ ง่าย ให้ความรู้สึกสะอาด สบาย บาง เบา ม่านแบบนี้เป็นม่านที่สามารถปรับแสงได้ สามารถหมุนองศาได้เหมือนเราสามารถปรับแสงได้เอง

การเลือกผ้าม่าน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งเรื่องของสี เนื้อผ้า ความหนา บาง ความยาว ลักษณะของการม้วนเก็บของม่าน เลือกอย่างไรให้เข้ากัน เลือกให้กลมกลืนกับบ้าน ตามการออกแบบบ้านของคุณ แต่ท้ายที่สุดแล้วเราก็ต้องชอบด้วย เพราะปลูกบ้านต้องตามใจผู้อยู่นั่นเอง

นอกจากการเลือกผ้าม่านภายในบ้านของเราแล้วนั้น ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้บ้านน่าอยู่มากขึ้นอีกหนึ่งอย่างก็คงจะเป็นความเย็นสบายภายในบ้านนั่นเอง เพราะประเทศไทยของเรานั้นเป็นเมืองร้อน ซึ่ง 5 เคล็ดลับเปลี่ยนบ้านร้อนให้เย็นสบาย ตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการจะหาวิธีหรือแนวทางการป้องกันบ้านร้อน และอีกหนึ่งวิธีที่มักจะนิยมทำกันคือ 5 ต้นไม้มงคลเสริมดวง เพราะการปลูกต้นไม้รอบบ้านนั้นจะช่วยเพิ่มร่มเงาให้กับบ้าน และหากยิ่งเป็นต้นไม้มงคลแล้วละก็บ้านของเราก็จะยิ่งอยู่เย็นเป็นสุขมากขึ้นนั่นเอง

เพิ่มความหรูหราด้วยโซฟาหลากสไตล์ ด้วยเทคนิคการเลือกโซฟาได้ง่ายๆ ที่ทาง depilskin ได้รวบรวมไว้ กับ 7 วิธีเลือกซื้อโซฟาที่ดี แต่งบ้านสวย แถมมีคุณภาพ ที่รับรองว่าจะช่วยให้บ้านของคุณดูสวยงาม เพิ่มไอเท็มสุดหรูให้บ้านของคุณได้ง่ายๆ