เทคนิคการเลือกซื้อผ้าม่าน ให้เข้ากับบ้านเพิ่มความน่าอยู่
ของตกเเต่งบ้าน jame  

เทคนิคการเลือกซื้อผ้าม่าน ให้เข้ากับบ้านเพิ่มความน่าอยู่

หากคุณต้องการที่จะแต่งบ้านของคุณให้สวยงาม และน่าอยู่ขึ้น นอกจากโทนสีของบ้าน เฟอร์นิเจอร์ และของตกตแงต่าง ๆ จะช่วยเสริมบ้านของคุณให้มีสไตล์ตามที่คุณต้องการนั้น ผ้าม่าน เป็นอีกหนึ่งส่วนของบ้านที่คุณจะต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กัน การเลือกผ้าม่านให้เหมาะกับบ้าน จะช่วยเพิ่มความสวยงามให้บ้านได้มากขึ้น และนอกจากความสวยงามแล้วการใช้งานที่ตอบโจทย์ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรคำนึงถึง เทคนิคการเลือกซื้อผ้าม่าน ให้เข้ากับบ้านเพิ่มความน่าอยู่ เหมาะสำหรับใครที่กำลังตามหาเทคนิคเลือกผ้าม่านให้เข้ากับบ้าน เพื่อเพิ่มความสวยงาม ความน่าอยู่ให้บ้านมากขึ้น

เทคนิคการเลือกซื้อผ้าม่าน ให้เข้ากับบ้านเพิ่มความน่าอยู่

ผ้าหนา ผ้าบาง ต่างกันอย่างไร

การเลือกผ้าม่าน นั้นเป็นสิ่งที่คุณควรให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะผ้าม่านแต่ละแบบก็จะให้ความรู้สึกที่ต่างกัน ทั้งยังมีการใช้งานที่ต่างกันอีกด้วย การเลือกผ้าม่าน นอกจากคุณจะต้องเลือกลาย และสีที่ตรงใจและเข้ากับบ้าน เนื้อผ้า ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะทำให้เราสามารถเลือกผ้าม่านที่เหมาะกับบ้านได้ ในเรื่องของเนื้อผ้า ผ้าม่านไม่จำเป็นต้องเป็นผ้าหนาเสมอไป สิ่งสำคัญจะอยู่เนื้อผ้า หรือโครงสร้างของผ้า มาจากวัตถุดิบอะไร และเทคนิคการทอเช่น ขนาดเส้นด้าย ความหนาแน่น ผ้าที่หนา อาจไม่ได้เป็นอย่างที่เข้าใจ บางครั้งแสงผ่านและมองทะลุได้ แต่กลับกันผ้าที่บางอาจไม่สามารถมองผ่านได้ เหตุผลคือ การใช้เส้นใยหรือเส้นด้ายที่เล็กกว่า มีความหนาแน่นมากกว่า ทำให้เมื่อคุณต้องการเลือกผ้าม่านก็ต้องดูด้วยว่าผ้านั้นเป็นผ้าแบบใด เหมาะกับการใช้งานหรือไม่

ผ้าม่านแต่ละชนิด มีลักษณะกระบวนการทอที่แตกต่างกัน ทำให้ผ้าที่ออกมามีลักษณะ คุณสมบัติ หรือการสัมผัสที่แตกต่างกัน การเลือกผ้าม่านให้เข้ากับการใช้งานแต่ละห้องจึงเป็นสิ่งที่คุณควรคำนึงก่อนที่จะเริ่มซื้อผ้าม่าน กระบวนการทของผ้าแต่ละชนิด จะทำให้ผ้าม่านมีลักษณะที่ต่างกัน เช่น การทิ้งตัว ความพริ้วไหว ความสวยงามได้รูปทรง ขณะเดียวกันผ้าที่มีเนื้อหนากว่า ถึงแม้จะมีน้ำหนักมาก แต่ใช่ว่าจะทิ้งตัวดี อาจแข็งเกินไป ไม่มีคุณสมบัติครบ จึงทำให้บางครั้งผ้าที่หนาอาจสู้ผ้าที่บางกว่าไม่ได้ ไม่ว่าคุณจะเลือกคุณสมบัติของผ้าชนิดใด ก็อย่าลืมดูด้วยว่าผ้าม่านสามารถเข้ากับห้อง ๆ นั้นได้หรือไม่

เลือกโทนสีให้เข้ากับองค์ประกอบอื่น ๆ

การเลือกสีผ้าม่าน นั้นไม่ได้มีเงื่อนไขที่ตายตัว คุณสามารถเลือกสีผ้าม่านได้ตามความต้องการ และความเหมาะสมของแต่ละห้อง บางคนก็มักจะใช้ผ้าม่านสีเดียวกันทั้งบ้าน หรือบางคนก็ใช้ผ้าม่านคนละสีในแต่ละห้องที่แตกต่างกันไป เราสามารถเลือกสีและรูปแบบของผ้าม่าน เพื่อให้เข้าหรือไปกันได้กับสภาพแวดล้อม หรือภาพรวมที่เราต้องการตกแต่ง เพียงแค่ให้มีความเข้ากันกับเฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งต่าง ๆ ที่เรามี เช่น โต๊ะ ตู เตียง หรือจะเลือกตามบรรยากาศโดยรวมของห้อง ๆ นั้น เช่น โทนสี รูปแบบและสีเฟอร์นิเจอร์ เพียงแต่งบ้านให้แต่ละสีไปในทิศทางเดียวกัน หรือเข้ากันก็จะทำให้ห้องหรือบ้านของคุณสวยขึ้น

เลือกผ้าม่านแบบไหนดี

การเลือกผ้าม่านให้เข้ากับห้อง นั้นต้องดูด้วยว่าโทนสีของห้อง ๆ นั้นเป็นโทนสีอะไร และมีการจัดห้องสไตล์ไหน เพราะผ้าแต่ละชนิดจะเหมาะกับการแต่งบ้านที่สไตล์ต่างกันไป  การมองดูภาพรวมของห้อง ทั้งสีผนัง เฟอร์นิเจอร์ สไตล์การแต่ง ยิ่งจะช่วยให้คุณเลือกผ้าม่านได้ดีขึ้น เช่น ถ้าผนังสีขาว ก็ต้องดูว่าเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งห้องมีสีอะไรบ้าง ก็ให้เราเลือกโทนไกล้เคียง อาจอ่อนหรือเข้มกว่าบ้างนิดหน่อยก็ไม่เป็นไร ขึ้นอยู่กับสีเฟอร์นิเจอร์เป็นหลัก คุณสามารถลองเทียบความเหมาะสมดูได้ จากการนำตัวอย่างมาผ้าม่านมาวางไว้ใกล้ ๆ กับสีผนัง หรือเฟอร์นิเจอร์ ว่ามีความเข้ากันหรือไม่

แต่สำหรับใครที่เลือกซื้อผ้าม่านเป็นอย่างแรกนั้น ทริคที่จะช่วยให้เลือกสีผ้าม่านได้รอด และเหมาะกับทุกเฟอร์นิเจอร์ และทุกสไตล์นั้น ควรเลือกซื้อผ้าม่านที่มีสีกลาง ๆ ผ้าม่านที่สามารถเข้าได้กับทุกสี เพื่อจะได้ป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต เลือกซื้อผ้าม่านสามารถเข้ากับสีอื่นได้หลาย ๆ สี เช่น สีเทา สีเบจ สีครีม น้ำตาลอ่อน วนิลา ออฟไวท์ เพราะสีเหล่านี้เข้าได้กับหลาย ๆ สี แต่หากคุณวางแผนจัดห้องมาแล้ว ก็เลือกตามแบบที่คุณต้องการได้

เมื่อรู้จักผ้าที่ม่านที่ควรเลือก หรือผ้าม่านที่สามารถเข้าได้กับทุกสีแล้ว ก็มีผ้าม่านที่ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน ถ้าหากคุณไม่ต้องการแต่งบ้านให้พลาดนั้น ไม่ควรเลือกผ้าม่านที่มีลาย โดยเฉพาะลายที่มีขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น ลายดอกใหญ่ ลายตารางใหญ่ หรือรูปอื่น ๆ หลาย ๆ คนที่ไปเลือกซื้อผ้าม่านอาจจะเห็นลวดลายของผ้าม่านผ่านทางหนังสือแนะนำ และเห็นว่าสวยดี แต่นั้นคือภาพที่เรามองขณะที่เป็นผ้าชิ้นเล็ก อย่าลืมว่าผ้าม่านที่เราใช้จริงจะชิ้นใหญ่กว่ามาก ดอกใหญ่ ต้องนึกถึงเมื่อติดตั้งแล้วเสร็จว่าจะเป็นอย่างไร  ที่จริงความสวยงามของผ้าม่านขึ้นอยู่กับสีและรูปแบบที่เราเลือกใช้มากกว่า เช่นเลือก แบบม่านหลุยส์ ม่านพับ ม่านตาไก่ กระเช้า เป็นรูปแบบของผ้าม่านที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ

เทคนิคการเลือกซื้อผ้าม่าน ให้เข้ากับบ้านเพิ่มความน่าอยู่ - เลือกผ้าม่านแบบไหนดี

ผ้าม่าน ก็เรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของการแต่งบ้านเช่นเดียวกัน ส่วนอื่น ๆ ดังนั้น การใส่ใจในการเลือกซื้อผ้าม่านเข้ามาบ้านจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ หากเราเลือกผ้าม่านที่เข้ากับสไตล์การแต่งบ้านของเรา และตอบโจทย์กับการใช้งานแต่ละห้อง บ้านของเราก็จะน่าอยู่มากยิ่งขึ้น เทคนิคการเลือกซื้อผ้าม่าน ให้เข้ากับบ้านเพิ่มความน่าอยู่ ช่วยให้คุณสามารถเลือกซื้อผ้าม่านที่ถูกใจมาตกแต่งบ้านได้สวยขึ้น

ผ้าม่าน สิ่งสำคัญของบ้าน

เมื่อเราสร้างบ้านเสร็จใหม่ๆ การตกแต่งบ้านคือขั้นตอนต่อไป โดยของตกแต่งนั้นมีมากมาย แต่ “ผ้าม่าน” นั้นก็เป็นสิ่งสำคัญของบ้าน ด้วยมุมของหน้าต่างในบ้านที่จะต้องรับแสงแดด รับแสงจากธรรมชาติที่เข้ามาจากทุกทิศทาง การมีผ้าม่านก็จะช่วยป้องกันแสงเข้าห้องของเรา ป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน และผ้าม่านยังเป็นสิ่งที่จะทำให้บ้านของคุณเรียบหรูขึ้นภายในพริบตา ยังสามารถช่วยดักฝุ่นละออกจากภายนอกได้อีกด้วย โดยเราจะเห็นความสำคัญของผ้าม่านที่ไม่ใช้เพียงแค่ของตกแต่ง แต่เป็นสิ่งที่ทุกบ้านควรมี

นอกจากการแต่งบ้านด้วยผ้าม่านแล้ว ใครที่อยากจะให้บ้านมีสีสันที่สดใส มีความสดชื่นขึ้น การแต่งสวนสามารถช่วยเพิ่มความน่าอยู่ของบ้านได้ แต่การเลือกต้นไม้ก็สำคัญเช่นเดียวกัน ควรเลือกต้นไม้ที่สามารถทนแดดบ้านเราได้ 5 ต้นไม้ทนแดด ทนแล้งที่เหมาะกับการปลูกในไทย เป็นต้นไม้ยอดนิยมที่มักจะปลูกในบ้านเราได้ แถมยังดูแลง่ายมาก ๆ