เทคนิคเลือกเต้ารับ เต้าเสียบ หรือสวิตช์ไฟให้เหมาะกับบ้าน
ของตกเเต่งบ้าน jame  

เทคนิคเลือกเต้ารับ เต้าเสียบ หรือสวิตช์ไฟให้เหมาะกับบ้าน

การให้ความสำคัญกับความปลอดภัยภายในบ้านนั้นสำคัญมาก ยิ่งกับขงใช้จำพวกเครื่องใช้ไฟฟ้านั้น ยิ่งต้องเลือกให้ดี อย่าง เต้ารับ เต้าเสียบ หรือสวิตช์ไฟ ที่เราใช้กันในบ้าน หากต้องการให้การใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ใช้งานสะดวก และสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างหลากหลายนั้น ควรพิจารณาถึงหลาย ๆ ปัจจัยก่อนที่จะติดตั้ง เทคนิคเลือกเต้ารับ เต้าเสียบ หรือสวิตช์ไฟให้เหมาะกับบ้าน เป็นวิธีเลือกเต้ารับ เต้าเสียบ และสวิตช์ให้เหมาะสำหรับแต่ละห้อง และเหมาะสำหรับแต่ละการใช้งานภายในบ้าน

เลือกเต้ารับ เต้าเสียบ และสวิตช์ไฟอย่างไรให้เหมาะ

เต้ารับในห้องครัว

การเลือกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าให้ตรงกับการใช้งานนั้นสำคัญมาก ยิ่งการเลือกเต้ารับ เต้าเสียบ หากคุณเลือกใช้ไม่เหมาะสมกับห้องอาจจะทำให้ใช้งานได้ลำบาก หรือใช้งานไม่ได้เลย อย่าง ห้องครัว เป็นห้องที่เราจะต้องใช้ประกอบอาหาร หรือรับประทานอาหารตลอด อุปกรณ์ไฟฟ้าในห้องครัว

ส่วนใหญ่จึงเป็นอุปกรณ์ที่ใช้กำลังไฟสูงและมักเสียบปลั๊กทิ้งไว้ เช่น หม้อหุงข้าว ไมโครเวฟ หม้อทอด แนะนำให้เลือกเต้ารับที่มีสวิตช์ เปิด-ปิด ได้ จะช่วยให้การใช้งานสะดวกขึ้น ปลอดภัยขึ้น ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องถอดปลั๊กไฟออกบ่อย ๆ และควรเลือกเต้ารับที่รองรับกำลังวัตต์สูงอย่างน้อย 2,500 วัตต์ เพื่อให้รองรับกับอุปกรณ์ที่มีกำลังวัตต์สูงได้อย่างปลอดภัย ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการทำอาหารได้มากยิ่งขึ้น

เลือกเต้ารับ เต้าเสียบ และสวิตช์ไฟอย่างไรให้เหมาะกับห้องครัว

เต้ารับในห้องนอน

สำหรับ ห้องนอน นั้น การเลือกเต้ารับก็ต้องใส่ใจมาก ๆ เพราะห้องนอนเป็นห้องที่หลาย ๆ คนมักจะใช้ทั้งพักผ่อน หรือใช้ทำงานต่าง ๆ การติดตั้งเต้ารับนั้น ต้องเลือกจุดที่ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย และมีความปลอดภัยมาก โดยคุณสามารถเลือกบริเวณทั่วไปในห้องนอนเพื่อติดตั้งเต้ารับได้ แต่หากเป็นจุดหัวเตียง แนะนำให้เลือกเต้ารับที่มีพอร์ต USB หรือ USB-C จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการชาร์จอุปกรณ์มือถือ โดยเลือกติดตั้งในระบบต่ำเพื่อให้วางบนพื้นได้ หรือหากมีโต๊ะข้างเตียง ให้ติดตั้งเหนือโต๊ะข้างเตียง เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ แถมยังใช้งานได้สะดวกมาก ๆ

สวิตช์ไฟในห้องนอน

อีกหนึ่งสิ่งที่คุณควรเลือกให้เหมาะกับห้องนอนของคุณ คือ สวิตช์ไฟ หลายๆ  คนอาจจะคิดว่าสวิตช์ไฟนั้นไม่ได้มีความสำคัญมาก หรือไม่จำเป็นที่จะต้องเลือกมากเท่าเต้ารับ แต่ความจริงแล้วนั้น สวิตช์ไฟก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความอันตรายเช่นเดียกวัน การเลือกสวิตช์ไฟในห้องนอนนั้นมีฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างจากห้องทั่วไป

เพราะจะช่วยทำให้เราสามารถนอนหลับได้ดีมากขึ้น โดยห้องนอนเหมาะกับเลือกแสงไฟสี warm หรือ warm white และสามารถปรับระดับไฟให้มีแสงสลัว ๆ ได้ ด้วยโทนสีและระดับแสงที่ไม่สว่างจ้าจนเกินไป จะเอื้อให้เกิดบรรยากาศที่น่าพักผ่อน การติดตั้งสวิตช์เปิด ปิดไฟ จึงควรติดตั้งร่วมกับอุปกรณ์หรี่ไฟ เพื่อช่วยให้เราสามารถกำหนดความสว่างของไฟได้ และยังช่วยสร้สงบรรยากาศการนอนที่ดี

เลือกเต้ารับ เต้าเสียบ และสวิตช์ไฟอย่างไรให้เหมาะกับห้องนอน

เต้ารับภายในห้องน้ำ

หลาย ๆ คนอาจจะมีความสงสัยว่า ทำไมเราต้องมีเต้ารับใน ห้องน้ำ สำหรับใครที่พักโรงแรมบ่อย ๆ หรือพักอาศัยอยู่ที่คอนโด หรือ อพาร์ทเม้นบางแห่งนั้น เขาก็ได้มีการติดตั้งเต้ารับไว้ในห้องน้ำ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานต่าง ๆ โดยส่วนมากมีจะติดตั้งไว้บริเวณอ่างล้างหน้าในห้องน้ำ ซึ่งที่ทางโรงแรมติดตั้งไว้เพื่อความสะดวกในการใช้ไดร์เป่าผม หรือกรณีจำเป็นใด ๆ ที่ต้องใช้ไฟฟ้าในห้องน้ำ จุดสำคัญของเต้ารับในห้องน้ำ ควรเลือกที่มีหน้ากากป้องกันน้ำ และควรติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสม ไม่เสี่ยงต่อการที่น้ำจะกระเด็นใส่ได้ง่าย ๆ และไม่ควรนำมือเปียก ๆ ไปสัมผัสกับเต้ารับ นอกจากนี้เต้ารับที่มีหน้ากากกันน้ำ ยังเหมาะกับใช้ร่วมงานภายนอกอาคาร ที่อาจจะเกิดฝนตก หรืออุณภูมิที่เปลี่ยนแปลงได้ง่าย ๆ เพื่อความปลอดภัยอีกด้วย

การติดตั้งเต้ารับในห้องน้ำนั้นนอกจากจะช่วยทำให้เราสามารถใช้งานเครื่องใช้ต่าง ๆ ได้สะดวกแล้ว การเลือกสวิตช์ไฟ หรือเต้ารับที่มีดีไซน์ที่่ทันสมัยก็สามารถช่วยแต่งห้งน้ำของเราให้สวยงามได้มากขึ้น นอกจากการเลือกเต้ารับ และสวิตช์ไฟแล้ว ใครที่กำลังมองหา ไอเดียแต่งห้องน้ำ ด้วยอุปกรณ์หรือของใช้อื่น ๆ ก็สามารถดูเพิ่มเติมได้

สวิตช์ไฟและเต้ารับในห้องนั่งเล่น

ในส่วนของ ห้องนั่งเล่น หรือห้องรับแขกนั้น การติดตั้งเต้ารับ หรือสวิตช์ไฟนั้น แนะนำให้ติดในหลาย ๆ ที่ โดยเฉพาะเต้ารับ ที่จะได้ตอบโจทย์กับการใช้งานจุดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การดูโทรทัศน์ การเปิดโคมไฟ ชาร์จแบต หรือเปิดพัดลม ยิ่งมีเต้ารับมากก็ยิ่งทำได้หลาย ๆ อย่างในเวลาเดียวกัน และห้องนั่งเล่นมักมีโคมไฟหลายจุด ส่งผลให้จำนวนสวิตช์ไฟมากขึ้นตาม จุดสำคัญจึงอยู่ที่สีสันความสวยงาม ควรเลือกให้เหมาะกับสีผนังบ้าน จะช่วยให้เต้ารับหรือสวิตช์ไฟดูกลมกลืนไปกับงานตกแต่งบ้าน ส่วนฟังก์ชันการใช้งาน เลือกใช้สวิตช์เปิด-ปิด และเต้ารับแบบทั่วไปได้ ยิ่งในปัจจุบันดีไซน์การออกแบบสวิตช์ไฟนั้นมีหลากหลายมากขึ้น คุณสามารถเลือกสวิตช์ไฟที่เข้ากับการแต่งบ้าน เพื่อเพิ่มความสวยงามได้

โถงบันได ทางเดิน

สำหรับบ้านของใครที่มี โถงบันได หรือทางเดินที่ยาวนั้น การเลือกติดตั้งสวิตช์ไฟ หลาย ๆ จุด จะช่วยให้คุณใช้งานได้ง่าย และเพิ่มความปลอดภัย ป้องกันอันตรายและอุบัติเหตุภายในบ้านได้ คุณควรติดตั้งสวิตช์ไฟไว้ทั้งบริเวณโถงบันได หรือบริเวณทางเดิน ควรติดตั้งสวิตช์แบบ 2 ทาง จะได้ไม่ต้องเดินขึ้นลงเพื่อไปเปิด-ปิดไฟ แต่สามารถเปิด-ปิด ได้จากชั้นบนหรือชั้นล่างได้ทันที และหากสวิตช์ไฟมีเพียงปุ่มเดียว แนะนำให้เลือกสวิตช์ที่มีปุ่มกดขนาดใหญ่ จะช่วยให้ใช้งานได้สะดวกมากขึ้นกับทุกคนในบ้าน

เลือกเต้ารับ เต้าเสียบ และสวิตช์ไฟอย่างไรให้เหมาะกับโถงบันได ทางเดิน

เต้ารับ เต้าเสียบ มาตรฐานบังคับ

นอกจากมีบ้านที่มีความสวยงามแล้ว ความปลอดภัย และเป็นมาตรฐานที่จะต้องคำนึงเป็นอันดับต้นๆ คือระบบไฟภายในบ้าน เต้ารับ เต้าเสียบ (ปลั๊กไฟ) ที่ทุกบ้านควรให้ความสำคัญ โดยจะต้อง ปลั๊กที่เป็นมาตรฐาน ซึ่งต้องไปเป็นตามมาตรฐาน มอก.166-2549 หรือ เป็นมาตรฐานที่ต้องบังคับไว้ เพราะจะเป็นมาตรฐานที่ผ่านการตรวจสอบ จะทำให้บ้านของคุณมีคุณภาพ ระบบไฟฟ้าในบ้านมีความปลอดภัย เพราะเต้ารับ เต้าเสียบเป็นสิ่งที่ต้องใช้ในทุกๆวัน จึงจะต้องให้ความปลอดภัย เพื่อป้องกันเหตุที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

การเลือกเต้ารับ เต้าเสียบ หรือสวิตช์ไฟที่ใช้ภายในบ้านนั้น ต้องเลือกที่มีมาตรฐานและมีความปลอดภัยเพื่อที่จะได้ดูแลคนในครอบครัวของเรา นอกจากนี้การเลือกเต้ารับ สวิตช์ไฟนั้นควรคำนึงถึงการใช้งานในแต่ละห้อง และแต่ละบริเวณของบ้านอีกด้วย เทคนิคเลือกเต้ารับ เต้าเสียบ หรือสวิตช์ไฟให้เหมาะกับบ้าน ที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถใช้งานได้สาะดวกมากยิ่งขึ้น