6 วิธีเลือกซื้อโซฟาที่ดี แต่งบ้านสวย แถมมีคุณภาพ
ของตกเเต่งบ้าน jame  

7 วิธีเลือกซื้อโซฟาที่ดี แต่งบ้านสวย แถมมีคุณภาพ

การแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนต่างนิยมทำ เพราะนอกจากจะสามารถช่วยทำให้บ้านของเราดูสวยตามสไตล์ที่เราชอบแล้วนั้น ยังสามารถใช้ประโยชน์ได้อีกด้วย ซึ่งห้องนั่งเล่นก็เป็นห้องที่คนในบ้านใช้เวลาร่วมกันมาก อีกทั้งยังเป็นที่รับแขกอีกด้วย ซึ่งเฟอร์นิเจอร์หนึ่งที่ควรคำนึงถึงก็คือ โซฟา ที่เป็นที่รับรองแขก แถมมยังเป็นเฟอร์นิเจอร์หลักของห้องนั่งเล่นอีกด้วย แต่จะดีไหมถ้าบ้านดูสวยแล้ว เราก็ได้โซฟาที่มีคุณภาพด้วย อย่าง 7 วิธีเลือกซื้อโซฟาที่ดี แต่งบ้านสวย แถมมีคุณภาพ จะช่วยทำให้คุณได้โซฟาที่เข้ากับกับสไตล์ของบ้าน และตอบโจทย์ทุกการใช้งาน แถมยังคุ้มค่าอีกด้วย

7 วิธีเลือกซื้อโซฟาที่ดี แต่งบ้านสวย แถมมีคุณภาพ

1. วัดพื้นที่และกำหนดขนาดก่อนซื้อ

การวัดขนาดที่เป็นสิ่งที่จำเป็น เมื่อจะเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้าน เพราะถ้าเราซื้อมาไม่พอดีอาจจะทำให้เป็นปัญหาภายหลังได้ ซึ่งก่อนซื้อโซฟาทุกครั้งต้องวัดพื้นที่ก่อน ทั้งความยาว ความลึก และความสูง นอกจากนี้อย่าลืมเช็กขนาดของประตู บันได หรือทางเดินที่ต้องขนย้ายด้วย เพราะหากรูขนาดของทางเข้า – ออก ก็จะช่วยให้เลือกลักษณะของโซฟาได้อย่างเหมาะสม ลดปัญหาการขนส่ง ซึ่งใครที่จะไปซื้อโซฟาแนะว่าควรวัดทุกอย่างให้พร้อม เพื่อการเลือกซื้อที่สะดวกสบายขึ้นของเรา

วิธีเลือกซื้อโซฟาที่ดี แต่งบ้านสวย แถมมีคุณภาพ - วัดพื้นที่และกำหนดขนาดก่อนซื้อ

2. เลือกประเภทโซฟาให้เหมาะสมกับการใช้งาน

โซฟานั้นมีหลากหลายการใช้งาน ซึ่งในแต่ละบ้านก็มีการใช้งานที่แตกต่างกันไป โดยเราต้องเลือกว่าแต่ละห้องนั้น ควรใช้โซฟาแบบใดในการตกแต่ง และใช้สอยได้จริง ซึ่งจะได้ไม่เกิดปัญหาในอนาคต โดยโซฟาก็มีหลายประเภทการใช้งาน ทั้งโซฟาเบด ที่สามารถใช้ทั้งนั่ง และปรับนอนก็ดี เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัด เพราะสามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่า ทั้งใช้เป็นแบบนั่งเมื่อมีแขกมา หรือสามารถปรับนอนเป็นที่นอกแขกได้เช่นเดียวกัน

โซฟา 2 ที่นั่ง สามารถรองรับการนั่งได้ 2 คน หรือถ้าเป็นเด็กเล็กก็อาจจะนั่งได้มากขึ้นจึงเหมาะกับครอบครัวขนาดเล็ก หรือคู่รัก อีกทั้งยังสามารถไปใช้ในห้องนอนได้ด้วย และโซฟา 3 ที่นั่ง ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด สามารถรองรับได้ 3 คนมีขนาดกว้างขวางกำลังดี สามารถนอนเล่นได้ เหมาะกับห้องที่มีพื้นที่มากพอสมควร และมักใช้ในห้องรับแขก ดังนั้น ใครที่จะไปเลือกซื้อโซฟาควรรู้ว่าขนาดบ้านของตนเองเป็นเช่นไร และต้องการโซฟาแบบได้ไปใช้สอยในบ้าน

วิธีเลือกซื้อโซฟาที่ดี แต่งบ้านสวย แถมมีคุณภาพ - เลือกประเภทโซฟาให้เหมาะสมกับการใช้งาน

3. เลือกสไตล์ของโซฟา ในแบบที่เราชอบ

ปัจจุบันสไตล์การออกแบบของโซฟานั้นมีมากขึ้น ตามความต้องการของผู้บริโภค เพราะมีการแต่งบ้านที่มีหลากหลายสไตล์มากยิ่งขึ้น ทำให้โซฟาแต่ละแบบก็ได้รับความนิยมที่ต่างกัน และสามารถนำไปแต่งบ้านได้ต่างกัน ซึ่งโดยส่วนมากสไตล์การออกแบบของโซฟานั้นหลากหลาย เช่น แบบคลาสสิกดั้งเดิม ที่เน้นความเรียบง่าย น่ามอง เหมาะกับคนทุกยุค ทุกเพศ ทุกวัย จึงนิยมใช้ในบ้านที่มีสมาชิกจำนวนมาก แบบยุคกลาง จะเป็นการผสมผสานระหว่างศิลปะและการใช้งานมีรูปทรงที่เรียบง่าย สีสันสดใส เหมาะกับการแต่งห้องนั่งเล่นที่สดชื่นและมีชีวิตชีวา แบบร่วมสมัย ค่อนข้างเรียบง่าย โทนสีเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการให้ห้องนั่งเล่นอบอุ่น ผ่อนคลาย และน่านั่งพักผ่อน แบบอินดัสเทรียล ทำมาจากไม้และโลหะ เน้นความเท่ เรียบหรู เป็นธรรมชาติ และแบบสแกนดิเนเวียน ที่มีความเรียบตัดกับสีไม้ธรรมชาติ สามารถนำไปแต่งบ้านได้หลากหลาย เหมาะใครที่ชอบการแต่งบ้านโทนคลีน ๆ ซึ่งสไตล์ของโซฟาแต่ละแบบนั้นก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน ดังนั้น ควรเลือกซื้อแบบที่เราชอบ และเข้ากับสไตล์บ้านของเรา

วิธีเลือกซื้อโซฟาที่ดี แต่งบ้านสวย แถมมีคุณภาพ - เลือกสไตล์ของโซฟา ในแบบที่เราชอบ

4. เลือกวัสดุหุ้มโซฟาที่ถูกใจ

วัสดุของโซฟาแต่ละแบบนั้นก็ให้ความรู้สึก และมีการใช้งานที่แตกต่างกัน ซึ่งเราควรคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้โซฟาเกิดความเสียหายได้ หากเราใช้งานไม่ตรงจุดประสงค์ ซึ่งวัสดุหุ้มโซฟาก็มีหลากหลายแบบ เช่น โซฟาผ้า ให้ความรู้สึกอบอุ่น สบาย มีพื้นผิวค่อนข้างนุ่มและเนียน ทำความสะอาดได้ง่าย จึงเหมาะกับบ้านที่มีเด็กเล็ก สัตว์เลี้ยง โซฟากำมะหยี่ ให้ความรู้สึกหรูหรา มีพื้นผิวค่อนข้างเนียนเรียบ สามารถทนรอยคราบได้พอสมควรด้วย โซฟาหนัง มีความคลากสิก แข็งแรง ทนทาน แต่สามารถเกิดรอยได้ง่าย ดังนั้น การเลือกวัสดุหุ้มโซฟาก็เป็นปัจจัยที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญ เพราะหากเราเลือกวัสดุหุ้มโซฟาผิด สไตล์ของบ้านก็จะเปลี่ยน การใช้งานก็เช่นเดียวกัน ถ้าเลือกพลาดอาจจะทำให้โซฟาที่เรารักเกิดปัญหาได้

วิธีเลือกซื้อโซฟาที่ดี มีคุณภาพ - เลือกวัสดุหุ้มโซฟาที่ถูกใจ

5. เลือกสีให้เหมาะกับห้อง และสไตล์ของบ้าน

อีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยทำให้เราสามารถแต่งบ้านได้สำเร็จก็คือ โทนสี ซึ่งโทนสีของโซฟาสามารถทำให้สไตล์ของบ้านเราดูชัดเจนขึ้น ซึ่งแต่ละโทนสีก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน โดยสีของโซฟานั้นจะแบ่งออกเป็น 2 โทน ดังนี้ สีโทนกลาง ให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย อบอุ่น สบายตา ทำให้บ้านดูกว้างขึ้น จึงเหมาะกับการแต่งบ้านโทนอบอุ่น cozy มินิมอล ญี่ปุ่น หรือแนวสแกนดิเนเวีย

อีกโทนสีก็คือ สีโทนฉูดฉาด ที่จะสร้างความโดดเด่นให้กับห้อง และช่วยสร้างสีสัน ความสดใสให้ห้องดูสนุกขึ้น และมีลูกเล่น เหมาะกับคนที่อยากแต่งห้องให้มีความกระปี้กระเปร่า ความสดใส เช่น แนวคัลเลอร์ฟูล หรือแนวพาสเทลก็สามารถเข้าได้ ซึ่งแต่ละโทนสีที่กล่าวมา ล้วนเป็นโทนสีที่หลาย ๆ คนใช้ในการแต่งบ้าน ดังนั้น เราควรเลือกสีให้ถูกกับสไตล์บ้านของเราไม่เช่นนั้น อาจจะทำให้สีโดดออกมาได้

วิธีเลือกซื้อโซฟาที่ดี มีคุณภาพ - เลือกสีให้เหมาะกับห้อง และสไตล์ของบ้าน

6. ใส่ใจกับโครงสร้างภายในของโซฟา

การเลือกโซฟาที่ดี ควรใส่ในกับโครงสร้างของโซฟาด้วย เนื่องจากเราต้องใช้มันทุกวัน ถ้าข้างนอกแค่สวย แต่โครงสร้างข้างในนั้นอ่อนแอ เราก็ไม่สามารถใช้งานได้นาน และอาจจะเป็นอันตรายกับคนในครอบครัวอีกด้วย ดังนั้น ต้องซื้อโซฟาที่โครงสร้างแข็งแรง ทนทาน และมีประสิทธิภาพ จะทำให้โซฟาอยู่กับเราได้นานขึ้น

โดยโซฟาที่ทำจากโครงสร้างไม้ก็ยืนหนึ่งถือเป็นตัวเลือกที่ดี แต่ก็ต้องตรวจสอบส่วนประกอบอื่น ๆ รวมไปถึงประกันหลังการขายด้วย เพราะแม้โซฟาบางรุ่นจะมีราคาสูงกว่าแบบอื่น ๆ แต่หากมีประกันให้ตลอดอายุการใช้งานก็ถือว่าคุ้มมาก ดังนั้น ควรใส่ใจในการเลือกโซฟาให้ดี เพราะเราจะได้โซฟาที่คุ้มค่า แถมใช้งานได้ปลอดภัยอีกด้วย

วิธีเลือกซื้อโซฟาที่ดี มีคุณภาพ - ใส่ใจกับโครงสร้างภายในของโซฟา

7. ลองใช้งานก่อนซื้อทุกครั้ง

ขั้นตอนสุดท้ายที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในการเลือกซื้อของทุกชนิด โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์อย่างเตียงนอน หรือโซฟานั้น การลองใช้งานเป็นสิ่งที่เราควรทำ เพื่อดูว่าคุณภาพของมันดีหรือไม่ และถูกใจเราหรือเปล่า ทั้งนี้โซฟาส่วนใหญ่จะมีความลึกของเบาะนั่งประมาณ 60 เซนติเมตร ส่วนความสูงประมาณ 45 – 50 เซนติเมตร

ควรเช็กทั้งความกว้าง ความสูง ความลึก และความยาวของโซฟาให้ละเอียด เพื่อสามารถรองรับสรีระของคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี และมีประสิทธิภาพมากที่สุด ดังนั้น ควรลองนั่งดูให้แน่ใจว่าโซฟาสามารถรองรับน้ำหนัก และรองรับตัวเราได้ดีหรือไม่

โซฟาถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านที่มีความสำคัญไม่แพ้กันกับเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ เพราะโดยส่วนมากเราต่างใช้เวลาในห้องนั่งเล่นมากพอ ๆ กับห้องนอน และเราก็ใช้เวลากับโซฟามากเช่นกัน ดังนั้น การมีโซฟาที่ช่วยทำให้บ้านของเราดูสวยงามขึ้น ดูแลทำความสะอาดง่าย และช่วยทำให้เราใช้งานสบายมากขึ้นก็ช่วยตอบโจทย์การใช้งานของคนในบ้าน 7 วิธีเลือกซื้อโซฟาที่ดี แต่งบ้านสวย แถมมีคุณภาพ เป็นวิธีที่เราควรคำนึงถึงในการเลือกซื้อโซฟา เพื่อที่เราจะได้มีโซฟาที่ถูกใจ และคุ้มค่าสุด ๆ

เมื่อเลือกซื้อโซฟาให้เข้ากับบ้านเเล้ว การเลือกเต้าเสียบเต้ารับก็เป็นอีกหนึ่งที่ต้องคัดสรรมเป็นอย่างดี ทาง depilskin เราก็มี เทคนิคเลือกเต้ารับ เต้าเสียบ หรือสวิตช์ไฟให้เหมาะกับบ้าน ที่จะเพิ่มความสะดวกสบาย มีความปลอดภัย เเละสามารถใช้งานได้สะดวกอีกด้วย

หรือ หากคุณเป็นเป็นคนที่ชื่นชอบเฟอร์นิเจอร์ไม้ เราก็มี 6 ทริคเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้ใช้ได้นาน เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีคุณภาพ เหมาะสมกับการใช้งานต่าง ๆ ภายภายในบ้าน

นอกจากนี้ เราขอแนะนำให้คุณระวัง 6 สิ่งของในบ้านที่อันตรายและควรระวัง ซึ่งสิ่งของเหล่านั้นอาจจะเป็นอันตรายต่อตัวคุณเอง หรือคนในครอบครัวของคุณได้ จึงควรที่จะศึกษาข้อมูล และวิธีการใช้งานให้ถูกต้องด้วย