6 สิ่งของในบ้านที่อันตรายและควรระวัง
บ้านสไตล์ต่างๆ เรื่องเล่าสุขภาพ jame  

6 สิ่งของในบ้านที่อันตรายและควรระวัง

บ้านเป็นพื้นที่สำหรับคนในครอบครัวซึ่งล้วนแต่เป็นคนที่เรารัก และบ้านยังเป็นตัวแทนของความอบอุ่น ความปลอดภัยอีกด้วย แต่ถ้าสิ่งของในบ้านนั้นอาจจะเป็นสิ่งที่สามารถทำอันตรายต่อคนในครอบครัวของเราได้บ้านของเราก็จะไม่มีความปลอดภัยอีกต่อไป 6 สิ่งของในบ้านที่อันตรายและควรระวัง เป็นข้อควรระวังที่ทุกคนจะต้องรู้และรับมือเพื่อลดความเสี่ยงได้

6 สิ่งของในบ้านที่อันตรายและควรระวัง

1. สีที่มีสารตะกั่ว

เป็นสิ่งของอันตรายที่มีทุกบ้านนั่นก็คือ สีทาบ้าน เพราะสีทาบ้านในบางแบรนด์นั้นก็ผสมสารตะกั่วลงไป ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า สารตะกั่วส่งผลเสียต่อสุขภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นระบบประสาท สมอง เซลล์เม็ดเลือด และไต โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กเล็ก สีเหล่านี้ เมื่อทาทิ้งไว้เป็นเวลานาน มันจะลอกออกมา และไม่ควรไปจับ แกะ ดึงออก ด้วยการสัมผัสโดยตรงเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดเป็นอันตรายได้ สำหรับใครที่กำลังหาสีทาบ้าน ควรเลือกใช้สีที่ไม่มีตะกั่วจะดีที่สุด

สีที่มีสารตะกั่ว

2. ลูกเหม็น

หลาย ๆ ครอบครัวมักจะเจอกับเรื่องกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ทั้งกลิ่นเหม็น หรือกลิ่นอับ ดังนั้นหลาย ๆ คนจึงมักจะซื้อ ลูกเหม็น มาไว้ไว้ในตู้เสื้อผ้า เพราะทั้งช่วยกันแมลงที่กินผ้า และป้องกันกลิ่นอับได้ด้วย ลูกเหม็นจะสลายตัวเป็นก๊าซ ซึ่งมีคำเตือนว่าห้ามสูดดม เพราะมันมีส่วนทำให้สัตว์ทดลองเป็นมะเร็ง การได้รับสารอย่างต่อเนื่องจะไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดขาว และการได้รับในปริมาณมากอาจทำให้เวียนหัว อาเจียน และท้องเสีย

แต่หากจำเป็นต้องใช้ ให้ใส่ไว้ในภาชนะปิดสนิท และแยกจากส่วนอื่น ๆ ในบ้าน เมื่อจะนำของหรือผ้าที่ใส่ไว้ในตู้ที่มีลูกเหม็นมาใช้ ก็ควรซัก หรือล้างก่อน เพราะสารเคมีสามารถซึมเข้าเนื้อผ้าได้ ดังนั้นใครที่แก้ปัญหากลิ่นอับด้วยลูกเหม็นควรจะใช้ในปริมาณที่พอดี ไม่ใช้มากเกินไปเพราะกลิ่นของมันอันตรายต่อร่างกายของเราอย่างมาก

ลูกเหม็น

3. สเปรย์ปรับอากาศ และน้ำยาทำความสะอาด

อีกหนึ่งสิ่งที่ทุกบ้านต้องมีโดยเฉพาะบ้านที่มีปัญหากลิ่น มักจะซื้อสเปรย์ปรับอากาศ และน้ำยาทำความสะอาด ติดไว้ที่บ้าน หลาย  ๆคนอาจจะชอบฉีดทิ้งไว้เวลาที่อาศัยอยู่ในบ้านเพื่อความหอม และดับกลิ่นเหม็น ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้เมื่อใช้ในพื้นที่แคบ จะมีปริมาณสารพิษตกค้างมาก ซึ่งสารดังกล่าวมีส่วนประกอบทางเคมี ที่ทำปฏิกิริยากับโอโซน และมีส่วนสัมพันธ์กับไนโตรเจน ไดออกไซด์ ซึ่งส่งผลต่อการเกิดมะเร็งได้ในอนาคต

ดังนั้น การทำความสะอาดห้องน้ำ การพ่นสเปรย์ดับกลิ่นในห้อง อาจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ป่วย วิธีที่ดีกว่าคือการเปิดประตูหน้าต่างให้มีการหมุนเวียนของอากาศเพื่อที่จะลดการฉีดสเปรย์ และเพิ่มออกซิเจนอากาศใหม่ ๆ ให้เข้าบ้านเราอีกด้วย

สเปรย์ปรับอากาศ และน้ำยาทำความสะอาด

4. เฟอร์นิเจอร์ไม้อัด

เฟอร์นิเจอร์แต่งบ้านที่เป็นที่นิยมตลอดการคงจะเป็น เฟอร์นิเจอร์ไม้อัด นอกจากจะให้ความคลาสสิคแล้วนั้น ราคายังไม่แพงมากจนเกินไป แต่ไม้อัดนั้นก็มีอันตรายต่อคนในบ้านเช่นกัน เพราะในการผลิตต้องใช้สารเคมี ในการที่จะยึดองค์ประกอบต่าง ๆ เข้าด้วยกันจนกลายเป็นแผ่นไม้ และสารเคมีที่เป็นองค์ประกอบสำคัญก็คือ ฟอร์มัลดีไฮด์ ซึ่งเมื่อได้รับความร้อน หรือความชื้น ก็อาจจะระเหยออกมา ก่อให้เกิดอันตรายได้ เช่น เกิดความระคายเคืองต่อดวงตา และระบบทางเดินหายใจ ซึ่งบอาจจะทำให้เดอันตรายต่อร่างกายในระยะยาว ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้อัดนั้นไม่ควรวางในที่ที่มีแดดส่องมากเกินไป หรือในที่ที่ความชื้นสูงเพราะไม้อัดอาจจะระเหยสารเคมีออกมามากกว่าปกติได้ หรือจะหันไปใช้เฟอร์นิเจอร์จากวัสดุอื่นแทนได้

เฟอร์นิเจอร์ไม้อัด

5. สารเคมีในพรมปูพื้น

ในช่วงนี้กระแสการซื้อพรมปูพื้นกำลังมาแรงในการแต่งห้องของวัยรุ่น เพราะนอกจากจะทำให้ห้องดูอบอุ่น ดูสวยขึ้น ยังถ่ายรูปสวยอีกด้วย แต่พรมปูพื้นนั้นก็อาจจะส่งผลอันตรายต่อร่างกายเราได้ เพราะสารเคมีที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ในพรมก็คือสารอินทรีย์ระเหยง่าย หรือที่เรียกว่า VOCs สารดังกล่าวนี้อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพหากได้รับในปริมาณมาก นักวิทยาศาสตร์ตรวจพบว่า ในพรมที่ผลิตขึ้นมาใหม่ ๆ จะมีสารดังกล่าวนี้ในปริมาณที่จะทำอันตรายต่อคนได้ ดังนั้น เมื่อจะซื้อพรมใหม่มาใช้ ก่อนนำเข้าบ้าน ควรจะกางออกและตากไว้ภายนอกประมาณ 1-2 วัน เพื่อเป็นการระบายสารเคมีออกจากพรมที่เราพึ่งซื้อมา จะได้ใช้พรมอย่างมีความสุขไม่เสี่ยงต่ออันตราย

สารเคมีในพรมปูพื้น

6. ยาฆ่าแมลง

บ้านเรานั้นขึ้นชื่อเรื่องเมืองแห่งแมลง เราจะเจอเหล่าแมลงตัวเล็กตัวน้อย จนไปถึงตัวใหญ่ได้ในละแวกบ้านของเรา หรือแม้แต่ภายในบ้าน ดังนั้นจึงทำให้คนส่วนมากมี ยาฆ่าแมลงอยู่ในบ้าน ทั้งใช้ในการกำจัดแมลงในบ้าน หรือใช้ในการเกษตร ซึ่งยาฆ่าแมลงเหล่านี้ มีสารเคมีหลากหลายสูตร ฆ่าได้ทั้งแมลงเล็กๆ ไปจนถึงหนูตัวโต แน่นอนว่ามันเป็นสารพิษ ซึ่งผู้ผลิตจะต้องบอกปริมาณสารพิษไว้บนฉลากสินค้า อีกทั้งจะต้องมีการทดสอบความปลอดภัยก่อนนำออกมาวางจำหน่าย แต่ผู้ใช้ก็ต้องระมัดระวังและเก็บให้พ้นมือเด็ก ควรเก็บไว้ในที่ที่มิดชิดไม่เก็บไว้ร่วมกับของใช้ อื่น ๆ เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายหรือหยิบผิดมาใช้งานได้

ยาฆ่าแมลง

การดูแลบ้านให้ปลอดภัยนั้นเป็นเรื่องที่เราควรระมัดระวัง 6 สิ่งของในบ้านที่อันตรายและควรระวัง การใช้สิ่งของต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดอันตรายได้ แต่จำเป็นต้องใช้นั้นควรใช้ในปริมาณที่น้อย และทำตามคำเตือน หรือข้อควรระวังอย่างเคร่งครัด เพื่อลดปัญหาที่อันตรายต่อสุขภาพในระยะยาว และสิ่งไหนที่คิดว่าเลี่ยงได้นั้นควรเลี่ยงการใช้ หรือหาสิ่งอื่นที่ปลอดภัยมาทดแทน เพื่อคนในครอบครัวจะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

นอกจากต้องคอยระวังสิ่งของต่าง ๆ ที่อาจจะเป็นอันตรายกับตัวเราหรือคนในครอบครัวของเราแล้วนั้น 6 สิ่งของภายในบ้าน ที่ควรเปลี่ยนบ่อย ๆ เพื่อสุขอนามัยที่ดี ก็เป็นสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญเช่นกัน โดยการหมั่นดูแลว่าสิ่งของเหล่านั้นยังสามารถใช้งานได้หรือไม่ หรือหากมีการใช้งานมาเป็นระยะเวลานานก็ควรที่จะเปลี่ยนใหม่ได้แล้ว เพียงเท่านี้ก็จะทำให้บ้านของเราปลอดภัยและน่าอยู่มากขึ้น

ทั้งนี้ สิ่งที่จะช่วยให้บ้านของเราน่าอยู่มากกว่าเดิม ก็คือการตกแต่งทั้งภายในและภายนอกบ้านนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ก็ควรเลือกให้เข้ากับสไตล์ของบ้านหรือสไตล์ของตัวเอง อย่างผ้าม่านก็มี เทคนิคเลือกผ้าม่านให้บ้านน่าอยู่ ที่จะเป็นแนวทางช่วยให้เราสามารถเลือกที่เหมาะสมกับบ้านของตัวเอง

ส่วนใครที่กำลังจะปรับปรุงบ้าน หรือสร้างบ้านใหม่ แจ่ไม่รู้จะสร้างบ้านแบบไหนดี เราก็มีบ้านสไตล์มินิมอลมา ราคาไม่เกิน 1.5 ล้านมาแนะนำให้กับคุณ ดูแบบบ้านเพิ่มเติมที่ แบบบ้านชั้นเดียว 5 แบบบ้านสไตล์มินิมอล