5 ต้นไม้ทนแดด ทนแล้งที่เหมาะกับการปลูกในไทย
เทคนิคการจัดสวน jame  

5 ต้นไม้ทนแดด ทนแล้งที่เหมาะกับการปลูกในไทย

การจัดสวน เป็นสิ่งที่เราควรใส่ใจ หากเราต้องการมีบ้านที่สวยงาม และน่าอยู่ หลาย ๆ บ้านที่มีพื้นที่ก็มักจะจัดสวนกันเป็นประจำ ซึ่งสวนนั่นก็มีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น สวนโมเดิร์น สวนทะเลทราย สวนหิน หรือสวนญี่ปุ่น การหาต้นมาปลูกนั้นก็เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมากเช่นกัน นอกจกาจะต้องหาต้นไม้ที่สวยงามแล้ว ก็ควรจะหาต้นไม้ที่สามารถทนแดด ทนแล้ง ในสภาพอากาศแบบบ้านเราได้ 5 ต้นไม้ทนแดด ทนแล้งที่เหมาะกับการปลูกในไทย รวมต้นไม้จัดสวนที่ทนแดด ทนแล้ง มีความสวยงาม และสามารถดูแลได้ง่าย ๆ ในสภาพอากาศร้อน

5 ต้นไม้ทนแดด ทนแล้งที่เหมาะกับการปลูกในไทย

1. เฟื่องฟ้า

เรียกได้ว่าเป็นดอกไม้ประจำบ้านและสถานที่สำคัญ ๆ ต่าง ๆ เลยก็ว่าได้ กับ เฟื่องฟ้า ดอกไม้ที่ที่มีสีสันสดใสที่หลายคนชื่นชอบ เฟื่องฟ้านิยมนำไปปลูกในกระถางตามบ้านเรือน นอกจากนี้ ยังนิยมนำมาปลูกเป็นไม้เลื้อยเพื่อตกแต่งสวนให้มีความสวยงามมากขึ้นอีกด้วย เฟื่องฟ้า เป็นไม้รอเลื้อยที่สามารถพาดกิ่งก้านเรือนยอดกับรั้วกำแพงหรืออาคารได้ดี ผลิดอกพรู

เนื่องจากมีหนามตามกิ่งช่วยในการพาดพัน เฟื่องฟ้าทนแล้งได้ดี เป็นไม้ที่ขึ้นได้ในดินทราย ชอบแสงจัด ปลูกในสวนแถบชายทะเลได้ ถ้าไม่เน้นสีของช่อดอกมากนัก ดินชุ่มชื้นทั่วไปทำให้เกิดใบเขียวสะพรั่งได้ร่มเงา ใครที่อยากจะเติมแต่งสีสันให้กับบ้าน เฟื่องฟ้าก็มีให้เลือกหลายสีหลายสายพันธุ์กันเลยทีเดียว

5 ต้นไม้ทนแดด ทนแล้งที่เหมาะกับการปลูกในไทย - เฟื่องฟ้า

2. โมก

บ้านเรานั้นเรียกได้ว่าเป็นเมืองร้อน แถมยังมีแดดที่แรงอีกด้วย สำหรับต้นไม้ที่ควรปลูกไว้ที่บ้าน และสามารถทนแดดได้ดีด้วย คือ โมก นอกจากจะเป็นไม้ต้นที่สามารถบังแดดได้ดีแล้ว ดอกของต้นโดมกยังหอมมาก ๆ อีกด้วย ทำให้ได้รับความความนิยมในการปลูกสุด ๆ ต้นโมก นั้นเป็นไม้พุ่มยืนต้นที่สามารถตัดแต่งทรงได้ มีดอกสีขาวหอมขนาดเล็ก ย้อยเป็นพวง โดยเฉพาะต้นที่มีอายุนานหลายปี โมกซ้อนมีทรงต้นเป็นพุ่มแน่น

ปลูกเป็นแนวริมกำแพง ชอบขึ้นตามริมน้ำ ลำคลอง จึงอยู่ได้ในที่แล้งยามน้ำลดและทนน้ำท่วมขังได้นาน นอกจากปลูกในสวนกลางแดดจัด ริมบ่อ หรือชายน้ำแล้ว ยังทำเป็นไม้กระถางประดับ หรือปลูกในอ่างเติมน้ำหล่อโคนสัก 5 เซนติเมตรได้ด้วย แต่ควรให้ได้แสงเต็มที่ ใครที่กำลังมองหาต้นไม้ทนแดด ให้ร่มเงาได้แถมยังมีกลิ่นหอมด้วยลองปลูกต้นโมกดูได้

3. แพรเซี่ยงไฮ้

อีกหนึ่งต้นไม้ทนแดด ทนแล้งที่ได้รับความนิยมสูงมากในบ้านเรา เพรานอกจากจะเลี้ยงง่ายแล้ว แพรเซี่ยงไฮ้  ยังมีดอกที่สวยงาม สามารถเปลี่ยนสวนธรรมดา ๆ ของเราให้กลายเป็นสวนที่มีความสดใส ได้ ใครที่ชอบให้สวนนั้นเต็มไปด้วยดอกไม้ดอกเล็ก ๆ ไม่ควรพลาด แพรเซี่ยงไฮ้ เป็นไม้อวบน้ำคลุมดินที่เติบโตเร็ว สามารถทำเป็นไม้กระถางแขวนหรือปลูกในกระถางทรงอ่างเตี้ยกว้างได้ดี ผลิดอกทั้งปี มีหลากสี เช่น ขาว ชมพูด่างขาว ชมพูอ่อน ส้มอ่อน แดง

สามารถปลูกได้กับทุกสวน ไม่ว่าจะเป็น สวนหิน สวนโมเดิร์น หรือสวนบนระเบียง แพรเซี่ยงไฮ้ ชอบแสงจัด อยู่ได้ในดินทรายจนถึงดินร่วน ทนแล้ง แต่ไม่เหมาะกับที่ที่มีน้ำขังแฉะ ใครที่กำลังมองหาพืชคลุมดินที่มีความสวยงาม แถมยังดูแลง่ายทนแดดได้นั้น แพรเซี่ยงไฮ้ถือว่าตอบโจทย์มาก ๆ

4. ผกากรอง

หลาย ๆ คนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหู้กับชื่อ ผกากรอง แต่ถ้าเป็นคนที่รู้จักต้นไม้ดีนั้นนน่าจะต้องเคยได้ยินกันบ้าง กับต้นไม้ที่สามารถทนแดด ทนแล้งได้ดี แถมยังสามารถใช้คลุมหน้าดิน เพิ่มความสวยงามในสวนของเราได้อีกด้วย ผกากรอง เรียกได้ว่าเป็นไม้พุ่มเตี้ยที่สามารถทำได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะ ปลูกคลุมดิน ประดับสวน หรือทำระถางแขวนได้ ด้วยสีดวกที่สดใสและสวยงามทำให้ได้รับความนิยมไม่แพ้ต้นไม้พันธุ์อื่น ๆ  ผกากรองนั้นมีหลากสี ตั้งแต่ขาวนวล ชมพูอ่อนจนถึงชมพูสดแปร๊ด เหลืองนวล เหลืองสด บางพันธุ์มีสีสลับกลางดอกและขอบดอก

ทุกชนิดเลี้ยงง่าย แม้อยู่ในดินแล้งแสงจัดก็ยังผลิดอก ถ้าปลูกในดินร่วนชุ่มชื้นจะเกิดช่อดอกไม่ขาด ผกากรองไม่มีศัตรูพวกหนอน แมลง หรือโรคต่าง ๆ มากนัก เพราะมีกลิ่นฉุน แถมดอกยังช่วยไล่แมลงได้ดี เป็นอีกหนึ่งต้นไม้ทนแดดที่เหมาะกับการตกตแต่งสวนให้มีสีสันที่สดใส

5. วาสนา

เป็นต้นไม้ที่มีความสวยงาม และยังมีชื่อที่เพราะ เป็นมงคลอีกด้วย กับ วาสนา เป็นต้นไม้ที่ควรปลูกในบ้านอย่างมาก ทั้งยังจัดเป็นไม้มงคลที่มีความหมายดี สามารถนำโชคลาภ เสริมดวง เสริมวาสนาของคนในบ้านได้ ต้นวาสนานั้นเป็นต้นไม้ที่มีลำต้นสวยงาม มีใบเป็นพุ่ม บางชนิดใบด่างเป็นลายเส้น เช่น ขาวเขียว เหลืองเขียว ยิ่งอายุมากยิ่งขึ้นเป็นกลุ่มกองดงาม สูงได้ถึง 10 เมตร วาสนาผลิดอกเป็นช่อใหญ่ ส่งกลิ่นหอมแรง

เหมาะจะปลูกในสวนหิน ปลูกเป็นจุดเด่นในสวน ทำไม้กระถาง ทนแล้งได้ดี แต่ก็อยู่ได้ในดินชุ่มชื้น ชอบแสงแดดจัด แต่ปรับตัวอยู่ในแสงรำไรได้ อีกทั้งวาสนายังสามารถนำมาประดับในห้องเพื่อเพิ่มความสวยงามได้เช่นกัน ใครที่อยากจะได้ต้นไม้ที่ทนแดดได้และมีกลื่นหอมไม่ควรพลาด

ต้นไม้ทนแดด -  วาสนา

ต้นไม้ที่สามารถทนแดด ทนแล้ง และดูแลง่ายนั้นเหมาะมาก ๆ สำหรับการจัดสวนในสภาพภูมิอากาศบ้านเรา ที่มีอากาศร้อนและมีดินที่ขาดน้ำ ซึ่งต้นไม้ที่ทนแดดได้นั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นต้นกระบองเพชร หรือต้นไม้ที่มีแต่ใบเพียงอย่างเดียว ไม้ดอกหลาย ๆ ต้นก็สามารถทนแดดได้เช่นกัน 5 ต้นไม้ทนแดด ทนแล้งที่เหมาะกับการปลูกในไทย เป็นต้นไม้ที่มีความสวยงาม แถมยังได้รับความนิยมมากอีกด้วย

ต้นไม้ทนแดด เสริมความสิริมงคล

หน้าร้อนจะเข้ามาต้นไม้ทนแดด ที่ร้อนแค่ไหนก็ไม่ตายง่ายๆ อีกทั้งยังมีความสวยงาม และยังสามารถเสริมความสิริมงคลอีกด้วย การหาสิ่งดีๆ เข้าบ้าน เพราะตามความเชื้อของคนไทยแล้ว ก็มักจะปลูกต้นไม้ที่มีความเป็นสิริมงคลไว้ภายในบริเวณบ้าน เพื่อเพิ่มโชค ซึ่งต้นไม้ที่เราได้รวบรวมมานำเสนอในวันนี้ก็ล้วนแล้วแต่มีความมายที่ดี ช่วยเพิ่มความสิริมงคล เรียกทรัพย์ รับโชค เพิ่มความเจริญให้แก่คนภายในบ้าน อีกทั้งยังมีความสวยงาม ดูแลไม่ยาก แถมยังทนแดดเหมาะสำหรับการปลูกในบ้านเราเป็นที่สุด

ดอกไม้ นอกจากจะช่วยทำให้บ้านของเราสวยและสดใสขึ้น ดอกไม้บางสายพันธุ์ยังสามารถส่งกลิ่นหอม เพิ่มบรรยากาศดี ๆ ให้บ้านของเราได้อีกด้วย แต่สำหรับใครที่อยากจะให้บ้านมีกลิ่นหอมแบบยาวนานนั้น เทียนหอมอโรม่า เป็นอีกหนึ่งไอเท็มยอดฮิตที่หลายๆ คนมักจะใช้กัน สามารถช่วยเพิ่มความหอมให้กับบ้านของเรา ทั้งยังช่วยทำให้เราผ่อนคลายอีกด้วย

อ้างอิง

15 พันธุ์ไม้ประดับทนแดด

10 “พรรณไม้ชอบแดด” เหมาะกับบ้านเรา