5 ต้นไม้มงคลเสริมดวง
ของตกเเต่งบ้าน เทคนิคการจัดสวน เรื่องเล่าสุขภาพ jame  

5 ต้นไม้มงคลเสริมดวง

          หลายคนนั้นเวลาเลือกซื้อต้นไม้เพื่อนำมาประดับบ้าน จะเน้นความสวยงามเป็นหลัก แต่รู้หรือไม่ว่าต้นไม้แต่ละต้นล้วนมีความหมายในตัวเอง ซึ่งมันมีทั้งด้านดีและไม่ดี และหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าต้นไม้ที่เป็นมงคลมีต้นอะไรบ้าง แต่ละต้นนั้นมีความหมายอย่างไร มีความสวยงามมากน้อยเพียงใด ปลูกแล้วจะช่วยเสริมดวงในด้านไหนบ้าง บทความ depilskin วันนี้ขอแนะนำ 5 ต้นไม้มงคลเสริมดวง รับรองเลยว่าแต่ละต้นจะช่วยให้บ้านของท่านสวยงาม แถมยังเสริมดวงได้อีกด้วย

5 ต้นไม้มงคลเสริมดวง

1.ต้นแก้ว

ต้นแก้วต้นไม้ยอดนิยมที่ปลูกกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ลักษณะของต้นแก้วนั้น เป็นพรรณไม้ที่มีขนาดกลาง สูงประมาณ 5-10 เมตร มีรูปทรงเป็นพุ่ม ออกดอกเป็นช่อใหญ่ และยังส่งกลิ่นที่หอมอีกด้วย คนในสมัยโบราณเชื่อกันว่า บ้านใดที่ปลูกต้นแก้วนั้น คนในบ้านจะเป็นคนดี เพราะคำว่าแก้ว หมายถึง สิ่งที่มีคุณค่า เป็นที่นับถือของคนทั่วไป การดูแลรักษาต้นแก้วนั้นก็ไม่ยาก เพราะเป็นต้นไม้ที่ต้องการแสง และเราควรลดน้ำ 3-5 วันต่อครั้ง

ต้นแก้ว

2. ต้นโกศล

ต้นโกศลเป็นหนึ่งต้นไม้ที่นิยมปลูกเพื่อความสวยงาม แต่ในความสวยงามนั้นยังมีความเป็นศิริมงคลที่ซ่อนอยู่ หลายคนเชื่อว่าการที่ปลูกต้นโกศลไว้ในบ้านนั้นจะเป็นเหมือนการสร้างบุญ เพราะคำว่าโกศลนั้นไปพ้องกับว่า กุศล หลายคนจึงเชื่อกันว่า คือการสร้างบุญ คุณงามความดี คนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นโกสนไว้ประจำบ้าน จะทำให้มีบุญบารมี และยังมีความเชื่ออีกว่าสามารถช่วยคุ้มครองให้มีความอยู่เย็นเป็นสุข การดูแลรักษาต้นโกศลนั้นก็ไม่ยากมากนัก เพียงลดน้ำให้พอดีไม่ต้องให้แฉะมาก หรือมีน้ำขัง เวลาที่แนะนำในการลดน้ำคือช่วงเย็นเพราะจะทำให้ใบของต้นโกศลเกิดสีเพิ่มขึ้น

 ต้นโกศล

3.ไผ่กวนอิม

ไผ่กวนอิม เป็นไม้ประดับที่ได้รับนิยมเป็นอย่างมาก  เพราะว่าไผ่กวนอิมนั้นเป็นไม้ขนาดเล็ก การดูแลรักษาก็ทำได้ไม่ยาก โดยคนที่ปลูกไผ่กวนอิมนั้น มีความเชื่อว่าจะช่วยเกื้อหนุนดวงชะตาของผู้ปลูก และยังมีความเชื่อในเรื่องของศาสตร์ฮวงจุ้ยเข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย ตำแหน่งในการปลุกไผ่กวนอิ่มที่เหมาะสมที่สุด คือทิศตะวันออกเฉียงใต้ ลักษณะทั่วไปของไผ่กวนอิมนั้น ลำต้นขนาด 1-2 เซนติเมตร และสูง 1-3 เมตร ลำต้นกลม เป็นข้อ ๆ

ไผ่กวนอิม

4.ต้นกระดังงา

ต้นกระดังงาเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่ได้รับความนิยทนิยมปลูก กันมากมายหลากหลายบ้าน ดอกของต้นกระดังงาจะมีกลิ่นที่หอมฟุ้ง ถิ่นกำเนิดของต้นกระดังจะอยู่ที่แถบเอเชียเขตร้อน เช่น ประเทศอินโดนิเซีย และ ฟิลิปปินส์ เป็นต้น นอกจากจะเป็นไม้ประดับแล้ว ต้นกระดังงายังถือว่าเป็นต้นไม้มงคลที่จะช่วยในเรื่องของเงินทอง โชคลาภ ชื่อเสียงที่โด่งดัง ตำแหน่งที่แนะนำในการปลูก ควรปลูกในทิศตะวันออกของบ้าน เพื่อเพิ่มความเป็นศิริมงคลให้กับตัวบ้าน และผู้ที่อยู่อาศัย การดูแลรักษาก็ไม่ยาก เพราะเป็นพืชที่ชอบแสงแดด การลดน้ำก็ไม่ต้องบ่อยมากเพียงสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

ต้นกระดังงา

5.ต้นมะยม

เป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกกัน เพราะหลายคนเชื่อกันว่าต้นมะยมเป็นต้นไม้ศิริมงคล เพราะคำว่า “มะยม” คล้ายกับคำว่า “นิยม” ซึงหลายคนเชื่อกันว่าถ้าปลูกต้นมะยมแล้ว  จะมีเมตรตามหานิยม นอกจากจะความเชื่อนี้แล้ว ผลของต้นมะยมยังสามารถนำไปแปรรูปได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น มะยมดอง มะยมเชื่อม หรือมะยมแช่อิ่ม เป็นต้น นอกจากจะเป็นศิริมงคลแล้ว ยังมีประโยชน์มากมายการดูแลรักษาก็ไม่อยากเลย เพียงแค่เรารสน้ำวันละครั้งก็เพียงพอแล้ว แต่ด้วยความที่ต้นมะยมเป็นต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ เวลาเกิดลมอาจจะทำให้ใบหล่นลงมาบนพื้นทำให้เราต้องกวาดทำความสะอาดบ่อย แต่ก็ไม่เป็นปัญหาสำหรับผู้ปลูกแน่นอน เพราะด้วยความที่เป็นต้นไม้มงคล และประโยชน์ของผลนั้นเอง

ต้นมะยม

หลังจากทราบข้อมูลต้นไม้มงคลกันแล้ว ก็อย่าลืมไปหาซื้อมาไว้ติดบ้านกันล่ะ จะเห็นได้ว่านอกจากความเป็นสิริมงคลแล้ว แต่ละต้นยังมีความสวยงามที่แตกต่างกันไปอีกด้วย แถมบางต้นผลของมันก็สามารถนำไปแปรรูปได้อย่างหลากหลาย ซึ่งน่าจะถูกใจคนรักบ้าน และคนรักต้นไม่อย่างแน่นอน